08/01/2021

Chung cư Topaz Elite có cho phép nuôi thú cưng chó, mèo, chim không?

Hiện nay, nhu cầu ở chung cư tăng nhanh qua mỗi năm chính vì lẽ đó mà nguồn cung cực kỳ phong phú, đáp ứng mọi kỳ vọng cũng như nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, vẫn có những quy định chung được đặt ra cho mọi dự án chứ không chỉ riêng gì dự án chung cư Topaz Elite đó chính là “Liệu khu căn hộ có cho phép nuôi thú cưng chó, mèo, chim hay không?

Câu trả lời chi tiết sẽ được chúng tôi trình bày ngay bài viết sau đây.

Lý do tại sao Topaz Elite không có cho phép nuôi thú cưng chó, mèo, chim?

Lý do mà chung cư Topaz Elite không có cho phép nuôi thú cưng chó, mèo, chim đã được quy định rõ ràng không chỉ trong dự án mà đã có ngay trong luật hiện hành.

– Căn cứ vào quy định ở khoản 3 Điều 35 trong Nghị định số 99/2015/NĐ-CP đã quy định chi tiết cũng như hướng dẫn thi hành một số điều trong Luật Nhà ở năm 2014, chính thức có hiệu lực kể từ ngày 10/12/2015 như sau: “Cấm hành vi chăn thả gia súc, gia cầm trong khu vực nhà chung cư”.

– Căn cứ vào khoản 3 Điều 3 của Luật Nhà ở năm 2014, thì nhà chung cư là nhà mà có từ 2 tầng trở lên, trong đó có cầu thang, lối đi chung, có nhiều căn hộ, có phần sở hữu chung và phần sở hữu riêng cùng với hệ thống công trình hạ tầng được sử dụng chung cho các hộ gia đình, tổ chức, cá nhân. Bao gồm cả nhà chung cư mà được xây dựng nhằm mục đích là để ở, và nhà chung cư được xây dựng với mục đích sử dụng hỗn hợp vừa kinh doanh vừa ở.

– Luật là một chuyện, xét về tình huống thực tế:

  • Có rất nhiều cư dân nuôi thú cưng như chó mèo, không giữ vệ sinh công cộng, phóng uế bừa bãi. Chủ nhân không xử lý chờ lao công đến lau dọn. Nhưng không phải lúc nào cũng lau dọn kịp. Tình trạng bốc mùi hôi thối diễn ra ảnh hưởng cả tòa nhà.
  • Khu sinh hoạt chung như sân chơi, sảnh có rất nhiều trẻ em vui chơi, kể cả người lớn tuổi. Chủ nhân của những vật nuôi thú cưng tại Topaz Elite không rọ mõm cắn những cư dân đấy rất nguy hiểm đến tính mạng.
  • Có vài gia đình thuê căn hộ có đầy đủ nội thất, thú cưng của bạn cắn xé, cào nội thất của chủ hộ. Làm thiệt hại về tài sản tiền bạc cả hai.
Lý do tại sao Topaz Elite không có cho phép nuôi thú cưng chó, mèo, chim
Lý do tại sao Topaz Elite không có cho phép nuôi thú cưng chó, mèo, chim

Chính vì vậy, bạn có thể hiểu rằng đối với khu vực nhà chung cư trong đó bao gồm khu vực thuộc sở hữu chung và khu vực thuộc sở hữu riêng cũng như theo quy định vừa được nêu ở trên, thì không được chăn thả gia cầm, gia súc ở trong khu vực chung cư.

Vậy là có nghĩa tại chung cư Topaz Elite việc nuôi thú cưng chó, mèo, chim sẽ không được cho phép, bị cấm.

Bên cạnh đó, theo quy định hiện hành ở điểm e, điểm d Khoản 1 Điều 7 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP, trường hợp gia cầm, gia súc, động vật gây mất vệ sinh chung tại khu dân cư.

Hay để gia cầm, gia súc, hay những loại động vật nuôi phóng uế tại nơi công cộng thì sẽ bị phạt cảnh cáo hay phạt hành chính/ tiền từ 100.000 VNĐ – 300.000 VNĐ cho với mỗi hành vi.

Nơi công cộng là nơi có nhiều người sinh hoạt, cùng chung sống chình vì vậy cần phải đảm bảo tính an toàn, trật tự chung tới tất cả mọi người. Vấn đề nuôi thú cưng, động vật có thể sẽ làm mất trật tự, gây ồn ào, hoặc thậm chí gây mất an toàn tới sức khỏe, tính mạng của người khác nên chung cư Topaz Elite không có cho phép nuôi thú cưng chó, mèo, chim.

Giả sử có cho phép nuôi thú cưng chó, mèo, chim trong chung cư Topaz Elite sẽ ảnh hưởng như thế nào tới cuộc sống của cư dân?

– Thiết kế của chung cư Topaz Elite mặc dù với quy mô rộng lớn tuy nhiên đây là khu vực sinh hoạt – vui chơi – giải trí của nhiều người. Vì vậy việc có các động vật, thú cưng sẽ ảnh hưởng tới những người khác

– Đặt tình huống không chỉ một hộ gia đình mà kéo theo nhiều gia đình khác cũng nuôi thú cưng, có nhiều vấn đề xảy ra: ồn ào, nguy hiểm, mất trật tự

– Ngoài ra, không chỉ ảnh hưởng tới mọi người mà còn tác động tới cảnh quan mất vệ sinh, hoặc nguy hiểm tới tính mạng con người.

Sảnh chung cư Topaz Elite không dược dẫn chó mèo lung tung
Sảnh chung cư Topaz Elite không dược dẫn chó mèo lung tung

Qua nội dung trên có thể thấy việc nuôi thú cưng chó, mèo, chim trong chung cư Topaz Elite nói riêng cũng như căn hộ chung cư nói chúng là điều không được cho phép và bị nghiêm cấm thông qua những quy định rõ ràng của luật pháp Việt Nam.

Chính vì thế, hy vọng mỗi cư dân hãy tuân thủ nghiêm khắc những nội quy của chung cư để xây dựng nên một cuộc sống văn minh, trong lành.

Chó mèo gần gủi nhất với con người, có tình cảm như con của mình vậy, theo luật, theo tình huống thì không thể.

Tuy nhiên không khuyến khích các bạn từ bỏ những thú cưng đấy mà hãy nuôi chúng và biết điều, biết chuyện với hàng xóm cư dân xung quanh. Khi đã chấp nhận nuôi hãy tuân thủ theo quy định và nộp phạt nếu có bị khiếu nại xung quanh bạn nhé !

Chia sẻ bài viết:
Scroll Up
0971 988 804